CỎ NGỌT CÙNG NHỮNG LỢI ÍCH THÚ VỊ MÀ BẠN CHƯA BIẾT

CỎ NGỌT CÙNG NHỮNG LỢI ÍCH THÚ VỊ MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Ngày nay, để tạo hoặc tăng độ ngọt cho món ăn thức uống, người ta thường cho thêm đường sucrose - tên gọi chung của đường ăn được chiết xuất từ cây mía hoặc cây củ cải đường. Tuy nhiên, để đạt được độ ngọt đúng chuẩn của món ăn hoặc thức uống, ta cần tăng thêm lượng đường ăn, điều này dễ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe người dùng. 

Cụ thể, khi dung nạp lượng đường vượt mức kiến nghị, người tiêu dùng dễ mắc phải các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, ung thư,... Vì thế mỗi khi tìm kiếm một chất tạo ngọt, các chuyên gia dinh dưỡng đều tin chọn dùng đường chiết xuất từ cỏ ngọt.  

Vậy cỏ ngọt là gì? Vì sao dùng các món ăn, thức uống có đường cỏ ngọt lại tốt cho sức khỏe? Hãy theo chân CHi Gourmet Store khám phá nội dung bên dưới để khai phá vấn đề này nhé!  

Cỏ ngọt là gì? 

Cỏ ngọt - một trong những cây cỏ ngọt đại diện họ Cúc, có tên gọi khoa học là Stevia rebaudiana. Cỏ ngọt Stevia có kích thước khá nhỏ, chỉ cao khoảng 100cm, với lá cây có hình mũi mác mọc đối xứng với nhau, đồng thời có răng cưa ở nửa phần trên. 

Sở dĩ cây cỏ ngọt Stevia được gọi như thế là vì toàn thân cây đều có vị ngọt, đặc biệt là phần lá cây. Bởi lá cây cỏ ngọt là nơi tập trung nhiều glycoside - một hoạt chất tạo ngọt tự nhiên, có độ ngọt gấp 300 lần đường mía. 

Nguồn gốc xuất xứ của cỏ ngọt Stevia 

Đây là một loại cây có nguồn gốc từ đến từ Bắc và Nam Mỹ, đặc biệt tập trung chủ yếu ở khu vực Paraguay, Brazil.  

Và vào cuối những năm 80, cỏ ngọt bắt đầu được trồng tại Việt Nam. Điển hình là ở Hà Giang, Lâm Đồng, Hà Tây và Cao Bằng. 

Cỏ ngọt có tác dụng gì với sức khỏe người tiêu dùng? 

Hành vi tiêu dùng đồ ngọt là một trong những hành vi phổ biến của nhiều tiêu dùng. Nhằm thỏa mãn sở thích ăn uống hoặc xoa dịu nỗi đau tinh thần, tâm lý cá nhân. Tuy nhiên, nếu nạp đường thông thường vượt mức cho phép, có thể dẫn đến hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch,... 

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường tin chọn đường cỏ ngọt, với mong muốn giúp người tiêu dùng vừa thỏa mãn cơn hảo ngọt, vừa giảm căng thẳng, mệt mỏi, nhưng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi chất tạo ngọt của cỏ ngọt Stevia không bị thủy phân hay hấp thụ qua con đường tiêu hóa. Cụ thể, cỏ ngọt Stevia mang lại một số lợi ích tốt cho sức khỏe như: 

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết  

Đầu tiên, ta có thể kể đến tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết của cỏ ngọt Stevia. Bởi hoạt chất Glycoside có trong cỏ ngọt sẽ giúp ổn định hàm lượng đường trong máu, đồng thời tăng dung nạp đường đơn ở tế bào, mô và các cơ quan. 

Kiểm soát cân trọng 

Các sản phẩm có lượng đường được chiết xuất từ cỏ ngọt được xem là lựa chọn tuyệt vời với những thực khách đang trong quá trình giảm cân. Bởi chúng vừa giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt, vừa không sinh ra calo làm cản trở quá trình điều chỉnh cân trọng. 

Lợi ích khác của cỏ ngọt  

Ngoài 2 lợi ích trên, cỏ ngọt còn mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe con người như: chống oxy hóa, kháng nấm, kháng khuẩn, bảo vệ thận,... 

 

Vì sao nên sử dụng đường cỏ ngọt trong thức uống?  

Với một số lợi ích "vàng" cho sức khỏe người dùng vừa nói trên, việc ứng dụng đường cỏ ngọt vào thức uống là vô cùng cần thiết. Bởi cỏ ngọt chứa ít calo và carbohydrates hơn đường ăn, vì thế khi áp dụng vào các món thức uống, người bệnh tiểu đường hoặc người đang ăn chế độ ăn ít calo hoặc ít carbonhydrat cũng có thể dễ dàng thưởng thức. 

Bên cạnh đó, đối với chủ quán nước hoặc chủ doanh nghiệp trong ngành FnB, việc sử dụng đường chiết xuất từ cỏ ngọt vào sản phẩm còn giúp họ thu hút thêm thực khách bởi sự mới lạ trong bảng thành phần và những lợi ích ''vàng'' mà đường cỏ ngọt mang lại. 

Điển hình cho việc cỏ ngọt đã được áp dụng vào thức uống của các doanh nghiệp, Lúave - thương hiệu thuộc công ty TNHH Đại Dương Ý Tưởng đã cho ra đời sản phẩm Trà trái cây hạt chia, cùng chiết xuất đường cỏ ngọt Stevia. Với mong muốn mang đến những trải nghiệm vị giác thú vị, cùng với việc tối ưu hóa lượng đường được dung nạp vào cơ thể của người tiêu dùng. 

 

Trà trái cây hạt chia Lúave 

Trà trái cây hạt chia Lúave không chỉ đơn thuần là một dòng trà hòa tan, mang tính năng giải khát tức thì, nhanh chóng. Bởi sản phẩm còn bổ sung vitamin C, hạt chia hữu cơ và giúp người dùng hạn chế lượng đường dung nạp vào cơ thể với bảng thành phần chiết xuất đường cỏ ngọt Stevia.  

Sản phẩm sở hữu các bước pha chế vô cùng đơn giản như:  

  • Hòa tan 1 gói trà trái cây hạt chia Lúave  với 80ml nước lọc  

  • Đợi từ 1 đến 2 phút để hạt chia nở đều   

  • Cho 150g đá vào và bắt đầu thưởng thức 

Trà trái cây hạt chia Lúave

XEM THÊM: "CẢM THỤ'' hương vị trái cây thật cùng trà trái cây hạt chia Lúave

Liều lượng tiêu thụ cỏ ngọt của 1 người/ 1 ngày là bao nhiêu? 

Theo nghiên cứu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm (SCF) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), mức tiêu thụ cỏ ngọt chấp nhận được của 1 người trong 1 ngày  là  4mg/ kg. 

Bởi có những sản phẩm của cỏ đường tuy được chứng nhận là an toàn nhưng vẫn có ý kiến cho thấy chất tạo ngọt không calo ảnh hưởng đến một số đối tượng. Và những ảnh hưởng đó có thể 

xảy ra tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của người dùng. Vì vậy, hãy chú ý về liều lượng sử dụng sao cho phù hợp. 

Nhìn chung, dù cỏ ngọt có khả năng thay thế đường tinh luyện khá tốt cùng những lợi ích tích cực mà nó đem lại cho người tiêu dùng. 

_________________________________________

NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ CHI GOURMET STORE

 
Viết bình luận của bạn