TẤT TẦN TẬT VỀ ĐƯỜNG CỎ NGỌT STEVIA

 

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐƯỜNG CỎ NGỌT STEVIA

Ngày nay, đa số người tiêu dùng đều có thói quen và tin dùng các món ăn, thức uống ít ngọt, hoặc có ít đường trong bảng thành phần. Nhận thấy và tập trung vào điều đó, các chuyên gia dinh dưỡng nói chung và các doanh nghiệp trong ngành FnB nói riêng đang dần chuyển sang ưu tiên dùng đường cỏ ngọt Stevia để tạo độ ngọt cho món ăn, thức uống.  

Vậy đường cỏ ngọt Stevia là gì? Đường cỏ ngọt Stevia có tốt không mà lại được tin dùng? Hãy theo chân CHi Gourmet Store tiến đến phần nội dung bên dưới để tìm hiểu nhé!  

 

Đường cỏ ngọt Stevia là gì? 

Đường cỏ ngọt Stevia có tên gọi khoa học là Stevia Rebaudina và chúng được sản xuất cũng như đưa vào sử dụng lần đầu tại các nước châu Mỹ Latinh như Brazil và Paraguay. Và hiện nay, đường cỏ ngọt Stevia đã được cấp phép an toàn bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). 

Thành phần có trong đường cỏ ngọt Stevia 

  • 0g chất béo  

  • 0g chất xơ 

  • 1g carbohydrate 

  • 0mg natri  

  • 0g chất đạm 

Tuy bên trong cây cỏ ngọt Stevia không chứa calo, nhưng chúng có thể tạo ra độ ngọt gấp 150 – 200 lần so với các loại đường mía, đường nhân tạo, đường hóa học,... Đồng thời, đường cỏ ngọt Stevia còn có độ pH ổn định, dễ bảo quản, không bị lên men 

 

Quy trình chiết xuất đường từ cây cỏ ngọt Stevia 

Bước 1: Làm khô 

Ta có thể phơi khô lá bằng ánh nắng trực tiếp hoặc dùng lò sấy. Điều này giúp giảm độ ẩm trong lá và bảo quản được lâu hơn 

Bước 2: Nghiền và xay mịn  

Tiến hành nghiền nhỏ lá cây và nén chặt, bảo quản trong túi nilon 

Bước 3: Chiết và tách ly 

Với bước này, ta có 2 cách chiết tách như:  

  • Chiết tách bằng cồn ethanol: Sử dụng dung môi ở nhiệt độ từ 2 - 6 độ C để tách các cao phân tử không mong muốn như lipit hay các hợp chất đắng để thu được các glucoside ngọt. 

  • Chiết tách với CO2 siêu tới hạn: CO2 được nâng lên điều kiện siêu tới hạn khoảng áp suất 72,9 bar bởi bộ tạo áp lực. Sau đó CO2 này được dẫn vào bồn chứa nguyên liệu. 

Bước 4: Chưng cất  

Chưng cất đường cỏ ngọt Stevia có 2 giai đoạn như: 

  • Giai đoạn 1: đun cách thủy nhằm loại bỏ tạp chất ethanol còn sót lại trong quá trình chiết tách. 

  • Giai đoạn 2: loại bỏ dung môi ether dầu bằng phương pháp đun cách thủy 

Bước 5: Kết tủa Stevioside thô  

Bước 6: Cô đặc  

Sử dụng phương pháp cô đặc bốc hơi nhằm nâng cao nồng độ chất khô, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho công đoạn sấy đồng thời loại bỏ methanol một cách triệt để. 

Bước 7: Sấy phun  

Ta sẽ dùng máy sấy phun hình nón để làm khô sản phẩm, từ đó ta có thành phẩm đường cỏ ngọt stevia dưới dạng bột như mong muốn. 

 

Đường cỏ ngọt Stevia có tốt không?  

Cỏ Stevia - một chất làm ngọt tự nhiên không calo mang những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh với sự ưu tiên tinh dùng của các chuyên gia dinh dưỡng. Thế nhưng, vẫn còn khá nhiều người đặt câu hỏi về việc cỏ ngọt có tác dụng gì, tạo độ ngọt hơn gấp 150 – 200 lần so với đường cát như vậy liệu có tốt không? Để biết rõ hơn về điều này, ta có thể nhìn nhận qua góc độ những lợi ích mà cỏ ngọt stevia mang lại như: 

  • Kiểm soát đường trong máu 
  • Giảm chỉ số huyết  
  • Chống bệnh tiểu đường  
  • Khỏe răng miệng  
  • Kiểm soát cân nặng, chống béo phì  
  • Giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy 
  • ... 

Vì thế ta có thể an tâm khi sử dụng đường cỏ ngọt stevia vào các món ăn, thức uống. Bởi đường cỏ ngọt stevia vừa an toàn vừa mang lại nhiều lại ích cho sức khỏe người tiêu dùng. 

 

Ứng dụng của đường cỏ ngọt trong đồ ăn, thức uống  

Với khả năng tạo độ ngọt vượt trội và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, đường cỏ ngọt Stevia có thể thay thế cho các loại đường thông thường trong các món ăn thức uống hàng ngày. Điển hình là ta có thể dùng đường cỏ ngọt Stevia để: 

  • Làm gia vị khi chế biến món ăn  

  • Làm bánh kẹo, mứt  

  • Pha chế các món thức uống như cà phê, sinh tố, trà,... 

Ngoài ra, nhận thấy và mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vị giác thú vị lành mạnh, vừa thỏa mãn sở thích ăn uống hoặc xoa dịu nỗi đau tinh thần, tâm lý cá nhân. Một số doanh nghiệp trong ngành FnB đã dùng đường cỏ ngọt Stevia cho vào bảng thành phần của sản phẩm. Điển hình có thể kể đến thương hiệu Lúave thuộc công ty TNHH Đại Dương Ý Tưởng với dòng sản phẩm Trà trái cây hạt chia Lúave. 

 

Trà trái cây hạt chia Lúave 

Trà trái cây hạt chia Lúave là dòng sản phẩm với sự kết hợp giữa trà và hạt chia, có chiết xuất từ lá trà đen và trà xanh tươi. Bên cạnh đó, trà trái cây hạt chia Lúave không chỉ là thức uống hòa tan, giải khát tức thì, mà còn bổ sung Vitamin C cho người dùng.  

Đặc biệt, trà trái cây hạt chia Lúave còn mang một số hương vị mới lạ, vô cùng độc đáo, lần đầu có mặt trên thị trường.   

Trà trái cây hạt chia Lúave

Bốn hương vị trà trái cây hạt chia Lúave 

  • Vị Mãng cầu: hương trà đen đậm đà, thơm dậy vị mãng cầu chua ngọt chân thật, hòa quyện cùng hạt chia hữu cơ ngon khó cưỡng.  

  • Vị Ổi hồng: sự kết hợp hoàn hảo của vị ổi hồng chín mọng và hạt chia hữu cơ.  

  • Vị Dưa lưới đào: thức uống thanh mát, với sự kết hợp của dưa lưới và đào, hòa quyện chia hữu cơ, tạo nên một hương vị độc đáo, mới lạ.  

  • Vị Dưa hấu bạc hà: sự kết hợp đầy bất ngờ từ vị dưa hấu và bạc hà thanh mát, tạo cảm giác sảng khoái bùng nổ chỉ sau 1 lần thưởng thức. 

Nhìn chung, hãy dần thay đổi và tin dùng các món ăn, thức uống có đường cỏ ngọt stevia trong bảng thành phần. Bởi chúng vừa có thể giúp bạn thưởng thức món ăn với độ ngọt đúng chuẩn, vừa phải. Đồng thời, mang đến cho bạn vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe.   

XEM THÊM: "CẢM THỤ'' hương vị trái cây thật cùng trà trái cây hạt chia Lúave

_________________________________________

NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ CHI GOURMET STORE

Viết bình luận của bạn