Espresso Là Gì? Cách phân biệt các loại cà phê Espresso

Espresso Là Gì? Cách phân biệt các loại Espresso

Cà phê Espresso đã trở thành một lựa chọn yêu thích của nhiều người ở mọi lứa tuổi. Ý nghĩa của cái tên Espresso là ‘nhanh chóng, tức thì’ vì vậy quá trình pha chế và thưởng thức loại thức uống này cũng rất nhanh gọn. Để tìm hiểu thêm thông tin về loại cà phê espresso thì xem ngày bài viết dưới đây của Chi Gourmet Store nhé! 

Tách cà phê Espresso

Tách cà phê Espresso

Espresso là gì? 

Esprsso là loại cà phê đặc biệt được pha bằng máy pha cà phê dưới áp suất từ 9 – 10 bars (đơn vị đo áp suất) cùng với nước nóng. Yêu cầu của hạt cà phê được dùng chiết xuất espresso phải nguyên chất, rang thô sau đó xay mịn và không sử dụng kèm tạp chất. Ngoài ra, nước dùng trong quá trình pha chế phải là nước tinh khiết.  

Chiết xuất espresso bằng tay pha cà phê Pesado

Chiết xuất espresso bằng tay pha cà phê Pesado 

Một tách espresso sau khi được chiết xuất sẽ có hai lớp: crema và liquid 

  • Lớp cream: là lớp màng bọt màu nâu vàng óng ánh phía trên bề mặt cà phê, hình thành từ khí CO2 cùng với một số tính chất và dầu tự nhiên trong hạt cà phê. Lớp crema có vị đắng 

  • Lớp liquid: chính là phần cà phê đậm đặc nằm bên dưới lớp creama. Đây chính là phần chứa đựng hầu hết hương vị nồng đậm của espresso.

Ly Espresso gồm 2 lớp carema & liquid

Tách Espresso sẽ gồm 2 lớp cream và liquid

Liều lượng caffiene trong mỗi tách espresso 

Một tách espresso tiêu chuẩn chứa từ 40mg đến 75mg caffeine trong 30ml cà phê nguyên chất. Trong khi đó, một ly cà phê thông thường sẽ chứa khoảng 9,6mg – 18mg caffee trên cùng một lượng tương tự. Do đó, nếu bạn bị say caffeine thì tránh uống quá nhiều espresso cùng một lúc vì có thể bị đâu đầu, hoa mắt và giảm khả năng tập trung vào công việc. 

Lượng caffiene trong ly Espresso

Lượng caffiene trong shot Espresso

Espresso có bao nhiêu loại, Cách phân biệt các loại Espresso? 

Espresso có hai loại chính: Black Coffee là espresso nguyên chất không có sữa và Milk Coffee là espresso kết hợp với sữa. 

Đối với Black Coffee sẽ gồm: 

  • Single Espresso;  

  • Double Espresso; 

  • Americano; 

  • Lungo. 

Và Milk Coffee bao gồm: 

  • Macchiato; 

  • Cortado; 

  • Flat White; 

  • Cappuccino; 

  • Latte. 

Cách phân biệt các loại cà phê Espresso 

Nếu bạn chưa phân biệt được loại đồ uống sử dụng cà phê espresso thì xem ngay nội dung được Chi Gourmet Store chia sẻ cụ thể bên dưới. 

Black Coffee (cà phê đen) 

Single Espresso hay single shot là một tách espresso đơn với thể tích khoảng 20 – 30ml. Đây là một loại espresso cơ bản, được sử dụng rất nhiều trong các thức uống cà phê hiện nay. 

Double Espresso (double shot) về cơ bản quá trình chiết xuất sẽ giống với single shot nhưng điểm khác biệt duy nhất là lượng cà phê tạo thành sẽ nhiều gấp đôi, khoảng từ 40 – 50ml. 

Americano là một loại espresso pha loãng dành cho những người thích cà phê nhạt. Để pha loại đồ uống này, chỉ cần 100 – 120ml nước kết hợp với 1 shot espresso sẽ cho ra một ly cà phê giữ nguyên hương vị đặc trưng của espresso. 

Americano

Americano

Lungo Espresso là tên tiếng Ý, trong trong tiếng Anh có nghĩa là Long Espresso. Loại đồ uống này có lượng cà phê gấp 3 lầ single espresso và có thời gian chiết xuất lâu hơn.  

Milk Coffee (cà phê sữa) 

Đối với dòng cà phê sữa esrpesso cũng có nhiều loại khác nhau, cụ thể như: 

Cappuccino - loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới, là sự kết hợp giữa hài hòa giữa vị đắng của espresso với vị béo ngậy của lớp bọt sữa. Tỉ lệ pha thay đổi tùy theo sở thích cá nhân và loại cốc sử dụng. Thông thường, cốc dùng để pha cappuccino có dung tích từ 150ml – 200ml.

Cà phê Cappuccino

Cà phê Cappuccino

Espresso Machiato thường được phục vụ trong ly espresso có dung tích 80ml, với một ít bọt sữa dựa theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1:2. Đây là một cách pha macchiato truyền thống, tập trung vào hương vị của espresso nhưng được làm dịu hơn nhờ vào sữa. 

Cortado hay còn được gọi là piccolo, là sự kết hợp sữa 1 shot espresso và 100 - 120ml sữa, được đựng trong cốc thủy tinh. Với tỉ lệ sữa và cà phề như vậy thì cortado sẽ có một chút vị chua và đắng nhẹ nhờ vào sự kết hợp với sữa, nhưng vẫn  giữ được sự đặc trưng của espresso. 

Flat White là một loại cà phê phô biến có nguồn gốc từ Australia và New Zealand. Được yêu thích bởi sự kết hợp hài hòa sữa espresso đậm đà và lớp sữa nóng, tạo nên một lớp microfoam min màng phủ trên bề mặt, mang lại trải nghiệm cà phê cân bằng và tinh tế. 

Flat White

Flat White

Latte là loại thức uống phổ biến trong văn hóa cà phê toàn cầu. Đây là sự kết hợp giữa vị đắng của espresso hòa quyện với vị sữa ngọt, béo ngậy bên trên tạo nên một ly cà phê hoàn hảo về hương vị lẫn nhãn quan. Latte thường được phục vụ trong những chiếc cốc tương đối lớn có dung tích từ 250ml – 300ml. 

Latte

Latte

Một số dụng cụ pha Espresso  

Để pha được một tách cà phê espresso đặc trưng bạn cần chuẩn bị một số thiết bị, dụng cụ như sau: 

  • Máy xay cà phê; 

  • Máy pha cà phê espresso; 

  • Phin mù; 

  • Miếng lót chịu lực. 

Mong rằng với những thông tin mà Chi Gourmet Store chia sẻ đã giúp bạn biết thêm về cà phê Espresso. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về cà phê hoặc các dụng cụ pha cà phê tại nhà hoặc ở quán thì hãy liên hệ ngay với chúng mình nhé. 

Viết bình luận của bạn