BẬT MÍ BÍ KÍP PHA CHẾ CHO LY TRÀ SỮA ĐẬM VỊ TRÀ
Những năm gần đây, trà sữa đậm vị trà đã và đang là xu hướng thức uống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Vậy trà sữa đậm vị trà là như thế nào? Có điểm gì đặc biệt mà được nhiều thực khách săn đón? Và cách pha trà sữa đậm vị trà là gì?
Hãy cùng CHi Gourmet Store tìm hiểu và khám phá tiếp phần nội dung bên dưới nhé!
Trà sữa đậm vị trà là như thế nào?
Trà sữa đậm vị trà là thức uống được pha chế với sự cân đo, đong đếm tỷ lệ trà và sữa vô cùng kỹ càng. Nhằm có thể cho ra một ly trà sữa đậm vị trà nhưng không quá chát và dễ uống. Và thông thường, các chủ quán cũng như barista thường dùng nền trà như trà đen, trà ô long, để cho ra hương vị trà sữa đặc trưng và dễ chịu với khẩu vị của mọi thực khách.
Vì sao trà sữa đậm vị trà ngày càng được ưa chuộng?
Trà sữa đậm vị trà ngày càng được ưa chuộng bởi hương trà thơm dậy vị, độ béo thanh dịu nhẹ, đặc biệt không quá ngọt sữa so với các loại trà sữa thông thường. Trà sữa đậm vị trà là sự kết hợp đồng điệu giữa trà và sữa, tạo nên một ly trà sữa béo thanh - đậm vị, không quá ngọt, nên sẽ vô cùng phù hợp với xu hướng uống trà sữa ngày nay của các bạn trẻ. Trà sữa đậm vị giúp bạn tỉnh táo nhưng với những người chưa quen uống trà đậm sẽ dễ bị “say trà”.
Bật mí cách pha trà sữa đậm vị trà
Để pha trà sữa đậm vị trà, ta cần lưu ý về những vấn đề sau:
Ủ trà
Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định đến độ thơm ngon của một ly trà sữa. Bởi đây là gian đoạn có thể quyết định đến 90% độ thành bại của một ly trà sữa.
Và dưới đây sẽ là một số cách pha trà sữa đậm vị trà, nhưng vẫn đảm bảo giữ được độ thơm ngon, không bị đắng.
Nhiệt độ của nước
Đầu tiên, để pha trà sữa đậm vị trà, không bị đắng và gắt, ta cần quan tâm đến nhiệt độ nước khi ủ trà. Khi ủ trà, ta không nên sử dụng nước sôi để pha trà, chỉ nên pha ở một nhiệt độ phù hợp nhất định. Bởi có nhiều chất trong lá trà chỉ có thể chiết xuất ở nhiệt độ cao, đồng thời cũng có nhiều chất có thể chiết xuất bất kể nhiệt độ. Vì thế mà trà cold brew vị sẽ khác so với trà pha nóng.
Để tìm hiểu rõ hơn, ta có thể tham khảo nhiệt độ nước khi ủ trà của 3 dòng trà phổ biến ngày nay. Cụ thể ta có:
Trà xanh (lục trà): 70 – 80 độ C, nhằm giảm tối đa độ đắng và chát của trà.
Trà đen (hồng trà): dao động từ 90 đến 95 độ C.
Trà ô long: 90 độ C.
XEM THÊM: Cách phân biệt trà xanh và trà đen không phải ai cũng biết
Thời gian ủ trà
Khi ủ trà để pha trà sữa, tùy vào số lượng mà ta sẽ có thời gian ủ khác nhau. Chẳng hạn như ủ trà dùng để pha trà sữa với số lượng ít, ta chỉ cần ủ từ 3 – 5 phút là hợp lý nhất. Nhưng khi ủ với số lượng nhiều thời gian có thể lên đến 30 phút. Bởi khi nước thẩm thấu vào, lá trà sẽ bắt đầu chiết xuất các chất trong trà theo thứ tự phân tử nhẹ đến nặng.
Cụ thể như: Từ các phân tử hương thơm ⇒ các polyphenol nhẹ mong muốn (tạo vị trà) ⇒ các polyphenol nặng ( tạo vị và tạo vị đắng chát),...
Vì vậy, khi ủ trà, ta cần chú ý đến số lượng thành phẩm trà sữa cần pha để có thể canh chỉnh thời gian ủ trà phù hợp nhất. Bởi khi ủ trà càng lâu các hương vị không mong muốn càng chiết xuất vào ly trà. Điều này ta có thể thấy rõ qua việc ủ trà càng lâu thường sẽ cho ra nền trà đắng và chát.
Bên cạnh đó, khi ủ xong trà trong khoảng thời gian quy định, ta nên để nguội bớt rồi mới dùng pha trà sữa, như vậy mới có thể giữ được hương vị vốn có của trà nhưng cũng không làm mất đi cảm giác ngọt ngào, béo ngậy của sữa.
Ngoài ra, ta còn có thể tối ưu thời gian ủ trà để pha trà sữa nhanh hơn, đậm vị hơn với dòng trà túi lọc Lúave. Bởi đối với dòng trà túi lọc Lúave, chỉ cần ủ 1 túi lọc lớn 25g, trong vòng 15 phút, ta đã có ngay 1-1,3 lít nền trà thơm ngon, chất lượng.
Chất lượng của trà
Cuối cùng, để cho ra một ly trà sữa đậm vị trà chất lượng, ta cần chú ý đến chất lượng trà. Vì dù đã pha trà đúng cách, đúng thời gian và nhiệt độ, nhưng chất lượng trà kém sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của trà sữa.
Vì vậy, để pha trà sữa đậm vị trà, ta có thể tìm hiểu cũng như lựa chọn nền trà phù hợp với khẩu vị hoặc nhu cầu của quán, với 8 hương vị trà của dòng Trà túi lọc Lúave.
Nền trà đen: Trà Bá tước Anh quốc, trà Đen cổ điển, trà Ceylon cổ điển, trà Thiên đường Nhiệt đới, trà Đào thượng hạng
Nền trà olong: Trà Olong bốn mùa, trà Olong Thiết Quan âm
Nền trà xanh: Trà Xanh hoa nhài
Mẹo nhỏ cho trà sữa đậm vị trà
Bên cạnh những yếu trên, ta còn có thể ủ trà với lượng nước ít hơn, để trà cô đọng lại, đậm đặc hơn. Cùng với đó, ta có thể giảm lượng bột kem béo khi pha, từ đó sẽ dễ dàng cho ra một ly trà sữa đậm vị trà hơn.
Pha trà sữa đậm vị trà cùng bột Kem béo MT35
Bên cạnh việc lựa chọn các dòng trà chất lượng, ta có thể tiết kiệm chi phí nguyên liệu cũng như tinh gọn các bước pha trà sữa với dòng sản phẩm bột Kem béo Thực vật MT35 Lúave. Bởi bột Kem béo MT35 sở hữu 35% độ béo, là một trong những sản phẩm nguyên liệu pha chế đầu tiên tại Việt Nam đạt giải thưởng quốc tế Vị Ngon Thượng Hạng. Sản phẩm có thể cho ra một ly trà sữa với độ béo thanh, tôn vị trà tinh tế.
Cách pha trà sữa đậm vị trà với Bột Kem béo Thực vật MT35
Bước 1: Ngâm 1 túi lọc trà với 600ml nước sôi.
Bước 2: Khuấy đều 30 giây, ủ 15 phút.
Bước 3: Lấy gói trà ra ngoài, thêm 150g bột MT35 và 100g đường, khuấy đều.
Bước 4: Thêm đá, khuấy đều.
Nhìn chung, trà sữa đậm vị trà đã và đang là thức uống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các bạn trẻ ngày nay. Và để có thể pha ra một ly trà sữa đậm vị trà, ta cần chú ý về các yếu tố như thời gian, nhiệt độ. Bên cạnh đó, sự chất lượng trong từng nguyên liệu pha chế cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém, góp phần tạo nên ly trà sữa đậm vị trà, thơm ngon hoàn hảo.
_________________________________________
NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ CHI GOURMET STORE
Cửa hàng: TT16 Tam Đảo, Phường 15, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Website: nguyenlieuphache.vn
Hotline: 093 343 8898 - 028 7303 6868
Lazada: lazada.vn/shop/idocean
Shopee: https://bit.ly/SPIdocean